Bạn đã biết cách chế biến yến sào đúng cách để phát huy hết 100% tác dụng?

Bạn đã biết cách chế biến yến sào đúng cách để phát huy hết 100% tác dụng?

Vì yến sào có nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ yến còn lông đến yến làm sạch, từ loại nguyên tổ đến chân yến… nên sẽ có nhiều cách chế biến yến sào khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, yến sào Seabird sẽ mách bạn các cách:

  1. Ngâm và sơ chế tổ yến
  2. Ngâm yến trong nước nóng hay nước lạnh
  3. Ngâm yến trong nước quá lâu có tốt không
  4. Cách chưng yến đúng chuẩn

Trước tiên, cần phân loại các loại yến sào phổ biến hiện nay:

  • Tổ yến thô còn lông
  • Tổ yến tinh chế sạch lông
  • Tổ yến rút lông khô
  • Chân yến còn lông
  • Chân yến sạch lông
  1. Ngâm và sơ chế tổ yến
Tổ yến thô còn lông Tổ yến tinh chế sạch lông Tổ yến rút lông khô Chân yến còn lông Chân yến sạch lông
Thời gian ngâm 60 – 90 phút 30 phút 60 – 90 phút 90 – 120 phút 60 – 90 phút
Sơ chế Tách phần sợi và bụng nhặt lông trước

Tiếp tục ngâm nước  phần chân để nhặt sau

Vớt ra để ráo nước Kiểm tra kỹ lại xem còn lẫn lông tơ hay không để nhăt nhanh lại Xé tơi chân yến thành sợi để làm sạch Xé tơi chân yến thành sợi và để ráo nước

*Tham khảo cách nhặt lông yến sào nhanh và sạch tại đây

2. Ngâm yến trong nước nóng hay nước lạnh?

Nhiều ý kiến cho rằng, ngâm yến trong nước nóng sẽ làm cho yến nở nhanh, rút ngắn thời gian sơ chế yến. Tuy nhiên, cần nhớ rằng yến sào khá “nhạy cảm” với nhiệt độ cao. Các protein và axit amin có trong yến sào sẽ bị phân huỷ dẫn đến sau khi chế biến yến sào sẽ không còn giữ giá trị dinh dưỡng như ban đầu của chúng.

Ngâm yến trong nước lạnh ở nhiệt độ thường là sự lựa chọn phù hợp để yến nở tự nhiên mà không mất chất. Tuy nhiên bạn cần tính toán thêm thời gian ngâm yến vào thời gian sơ chế của mình nhé

Ngâm yến trong nước ấm < 50 độ C cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Yến sẽ nở nhanh hơn bình thường một chút nhưng vẫn không ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của yến. Cách này đặc biệt phù hợp với những loại yến nở lâu như yến còn lông tổ già, yến rút lông khô, chân yến.

3. Ngâm yến trong nước quá lâu có tốt không?

Việc ngâm yến sào trong nước quá lâu có thể làm cho yến mất đi một số khoáng chất. Đồng thời, sợi yến sẽ bị nhão, mềm nhũn, và sẽ không nở sau chế biến yến.

Bạn có thể ủ yến trong 1 cái khăn ẩm và để tủ lạnh qua đêm, yến sẽ mềm và nở tự nhiên. Việc nhặt lông cũng trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.

4. Cách chế biến yến đúng chuẩn:

Nên chưng yến bằng phương pháp cách thuỷ, không được nấu trực tiếp dưới lửa vì nhiệt độ cao sẽ làm cho các thành phần dinh dưỡng như protein, axit amin bị phân huỷ. Và nên chưng trong vòng 15-20 phút. Sau đó hãy giữ nguyên chén yến trong nồi chưng thêm 5 phút để yến nở nhiều hơn.

Bạn cần lưu ý thố chưng yến vừa đủ to, để yến còn nở ra thêm. Thông thường bạn nên để yến và nước đầy khoảng 2/3 thố chưng và thố nên có nắp đậy để đủ nhiệt làm cho yến chín và không làm mất dưỡng chất.

Khi chưng yến nên lưu ý không nên chưng cùng nguyên liệu vì thời gian chín của mỗi loại là khác nhau. Đặc biệt, không nên chưng đường phèn với yến mà nên cho đường phèn vào 5 phút cuối hoặc nấu riêng đường phèn. Vì đường phèn sẽ hạn chế yến nở.

Như vậy, cách chế biến yến sào vô cùng đơn giản và nhanh gọn mà bất kì ai cũng có thể tự tay chế biến một món yến chưng thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình vào ngày cuối tuần.

Trên đây là các phương pháp chế biến yến sào đúng chuẩn để giữ lại 100% công dụng của yến sào. Đừng ngần ngại nhắn tin cho Yến Sào Seabird để được tư vấn nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *