Một số mẹo khi bảo quản yến sào

 

Một số mẹo khi bảo quản yến sào

Tổ yến là một loại thực phẩm rất quý và phải được bảo quản tốt. Trong tổ yến có nhiều hàm lượng protein, axit amin và các chất vi lượng. Những chất này rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị hao hụt đáng kể nếu chúng ta không biết cách bảo quản tổ yến và chế biến. Hãy cùng yến sào Seabird lưu ý những mẹo bảo quản tổ yến để tránh những sai lầm không đáng có nhé!

1. Bảo quản tổ yến khô (yến còn lông, yến tinh chế)

Cách bảo quản tổ yến đơn giản nhất, sau khi mở hộp, bạn hãy đóng kín nắp hộp và dùng băng keo niêm lại nắp hộp. Mẹo: Thay vì sử dụng băng keo trong (băng keo dính) gây nhiều bất tiện khi đóng mở, bạn có thể sử dụng băng keo giấy để dán nắp hộp. Tổ yến vẫn được bảo quản tốt và việc dùng băng keo giấy có thể tái sử dụng được nhiều lần và việc dán mở không hề gây phiền toái

Nếu bạn có hộp bảo quản thực phẩm, hãy để hộp thiệt khô ráo và cho tổ yến vào, đậy nắp kín và trữ nơi thoáng mát. Việc bảo quản tổ yến như vậy sẽ giúp tổ yến để được lâu hơn và không bị hỏng.

Đối với yến tinh chế, bạn có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh đặc biệt là khi thời tiết ẩm, mưa nhiều, nồm (hiện tượng hay gặp ở Miền Bắc), hoặc khi điều kiện bảo quản  tổ yến ở nhiệt độ phòng không đảm bảo.

Khi bạn phát hiện tổ yến bị ẩm, hãy sấy khô yến bằng máy sấy tóc ở nhiệt độ nhẹ hoặc vừa cho đến khi tổ yến hết ẩm (thông thường khoảng 15-20 phút sấy). Tuyệt đối không sấy ở nhiệt độ cao, và không phơi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi bạn có dự định bảo quản tổ yến trong tủ lạnh, hãy làm khô tổ yến trước nhé

Nếu bạn đã trữ tổ yến trong tủ lạnh rồi thì hạn chế đưa tổ yến ra lại môi trường bên ngoài (nhiệt độ phòng). Vì điều này sẽ làm ẩm tổ yến và dễ gây mốc nếu bạn để bên ngoài trong thời gian dài.
Nếu tổ yến đã bị oxy hoá chuyển thành màu đen hoặc màu lạ thì không nên ăn nữa, vì tổ yến đã bị vi khuẩn bào mòn và các chất dinh dưỡng trong đó cũng mất đi. Bạn có thể liên hệ yến sào Seabird để được hỗ trợ cho dù bạn mua yến ở bất kỳ nguồn nào.

2. Bảo quản tổ yến tươi (tổ yến đã ngâm nước):
Để yến tươi thật ráo nước, sau đó cho vào hộp bảo quản thực phẩm đậy nắp kín. Có thể để ngăn mát được 5-7 ngày hoặc cấp đông từ 6 tháng đến 1 năm nếu điều kiện bảo quản tổ yến tốt. Mẹo: Nếu bạn có nhiều yến tươi, hãy chia thành nhiều hộp nhỏ (như hũ sữa chua). Hoặc dùng túi zip loại nhỏ hoặc giấy nhôm để chia lượng vừa ăn. Ăn đến đâu thì lấy ra sử dụng đến đó, tránh rã đông 1 lúc rồi cấp đông lại sẽ mất dinh dưỡng của yến.

Đồng thời, nếu có điều kiện, hãy trữ yến tươi tránh xa thực phẩm tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.

3. Bảo quản yến sào đã chưng:
        Sau khi chưng yến, để yến nguội hẳn rồi chia ra số phần vừa ăn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại rồi cất vào tủ lạnh ngăn mát dùng dần. Thời gian trữ yến chưng phụ thuộc vào nguyên liệu chưng cùng yến:

  • – Yến chưng đường phèn/ chưng nguyên chất: 5-7 ngày hoặc hơn nếu nhiệt độ tủ lạnh đủ lạnh
  • – Yến chưng hạt sen/ lá dứa: 3-4 ngày
  • – Yến chưng táo/ nhãn/ hạt chia: 4-6 ngày

Lưu ý:

  • – Yến chưng hạt sen hoặc yến chưng lá dứa rất nhanh thiu (nhanh hỏng) nên hãy ưu tiên ăn càng sớm càng tốt.
  • – Yến đã chưng thì tốt nhất hãy tranh thủ ăn, đừng để lâu vì rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập gây biến đổi chất.
  • – Nếu chưa kịp ăn thì có thể cấp đông yến đã chưng, trữ được 14 ngày nhưng chúng tôi khuyến cáo ko nên sử dụng phương pháp này thường xuyên
  • – Nếu muốn hâm nóng lại yến chưng thì hãy để yến nguội từ từ ở môi trường bình thường (nhiệt độ phòng) và ủ bằng nước nóng. Tuyệt đối ko sử dụng lò vi sóng, hay nấu yến chưng trực tiếp với lửa.

Yến sào Seabird luôn hỗ trợ tư vấn các khách hàng về vấn đề dinh dưỡng sức khoẻ. Nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ chúng tôi đễ được tư vấn:

  • – Điện thoại/ Zalo: 0901100579 – 0977100579
  • – Chat với chúng tôi qua facebook: m.me/yensaokhanhhoaseabird (hoặc bấm vào biểu tượnghttps://file.hstatic.net/1000359802/file/bieu_tuong_chay_0f911e661f5d4e688dcda22def0a2e22_grande.pngở góc phải, cuối màn hình)

 

Tham khảo các sản phẩm của Yến sào Seabird tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *